Ô tô điện
Ô tô điện

Làn sóng mạnh mẽ trong nghiên cứu ô tô điện được bắt đầu cách đây vài thập kỷ, nhằm giải quyết hai vấn đề toàn cầu là sự cạn kiệt các nguồn năng lượng hóa thạch và ô nhiẽm môi trường (do ô tô chạy bằng xăng dầu gây ra). Xét trên góc độ kỹ thuật, đáp ứng mô men của một động cơ điện nhanh hơn nhiều so với động cơ đốt trong. Bằng việc áp dụng các kỹ thuật điều khiển tiên tiến, chúng ta có thể khai thác ưu điểm nổi bật này của động cơ điện để nâng cao tính an toàn và độ tiện nghi của ô tô.

Các nghiên cứu về ô tô điện được bắt đầu triển khai tại Trung tâm từ năm 2010 với 2 định hướng.

  • Nghiên cứu nền tảng nhằm làm chủ các công nghệ chủ yếu của ô tô điện, bao gồm Điều khiển động cơ, Thiết kế chế tạo biến tần, Thiết kế hệ thống nạp ắc qui.
  • Nghiên cứu nâng cao với mục tiêu cải thiện tính an toàn của xe và kéo dài quãng đường đi ứng với mỗi lần sạc ắc qui, với các hướng: Điều khiển chuyển động, Hệ thống năng lượng lai và Tối ưu hóa dòng năng lượng. Chúng tôi cũng nghiên cứu hệ thống Truyền điện không dây ứng dụng cho ô tô điện.

Hiện nay, Trung tâm đang chủ trì đề tài cấp Nhà nước “Nghiên cứu thiết kế chế tạo hệ truyền động và điều khiển cho ô tô điện” KC.03.08/11-15. Đây là đề tài nghiên cứu bài bản về ô tô điện đầu tiên tại Việt Nam, thu hút sự chú ý của nhiều nhà khoa học và giới công nghiệp.